banner 
Trang chủ » TIN TỨC - SỰ KIỆN Tư vấn công nghệ lọc nước Cách lọc nước giếng khoan có chứa arsenic

Cách lọc nước giếng khoan có chứa arsenic

Email In

Nước giếng khoan có chứa arsenic không thể nhận biết được bằng mắt thường. Để góp phần làm giảm thiểu ảnh hưởng của arsenic đến sức khỏe,  chúng tôi xin giới thiệu phương pháp sử dụng bể lọc nước bằng cát để loại bỏ arsenic, một phương pháp đơn giản do Viện khoa học và công nghệ môi trường Thụy Sĩ (EAWAG) và Trung tâm nghiên cứu công nghệ môi trường và phát triển bền vững (CETASD) phối hợp triển khai. Cốt lõi của phương pháp này là tận dụng bể lọc cát hiện có ở nông thôn.

Bể lọc trong các gia đình nông thôn Việt Nam thông thường được thiết kế gồm hai bể, bể trên chứa vật liệu lọc như cát, bể dưới dùng để chứa nước đã lọc. Khi nước ngầm được bơm lên bể lọc và chảy qua tầng cát, arsenic sẽ kết hợp với Fe(OH)3 và được giữ lại trên bề mặt cát. Loại bể này vốn được dùng để loại bớt sắt trong nước giếng để nước không có mùi tanh và màu vàng. Tuy nhiên, khảo sát thực tế cho thấy một số gia đình vẫn thỉnh thoảng dùng nước giếng chưa lọc để nấu cơm, đun nước uống nhất là trong các tháng hạn.

Việc tuyên truyền về vai trò của bể lọc cát với tác dụng lọc sắt và arsenic sẽ dễ dàng thực hiện do bà con ta vốn đã sử dụng ở một số địa phương, chi phí cho một bể lọc cát cũng không cao lắm với vật liệu cát sỏi có sẵn, thời gian lọc ngắn. Ở những vùng có ô nhiễm arsenic nhưng hàm lượng sắt trong nước giếng thấp, bà con cần được ưu tiên kinh phí để khai thác các giải pháp thay thế khác như xây bể chứa nước mưa, đào giếng khơi, xây dựng trạm lọc nước tập trung cấp xã.

(Theo báo Lao động)